Thứ Tư, 22 tháng 4, 2020

HÔM NAY – CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?


HÔM NAY – CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?


Ngày hôm nay, Tác giả vui mừng thông báo với toàn thể các anh em rằng chúng ta có một kỳ nghỉ thật dài nhưng vô cùng ý nghĩa. Đó chính là chúng ta đã kỷ niệm Ngày Trái Đất đúng nghĩa – đúng như những gì mà Trái Đất mong muốn. Đó là khoảng thời gian để thiên nhiên được nghỉ ngơi: Ít xe cộ chạy hơn, ít khói bụi hơn, ít động cơ di chuyển hơn – tức ít xăng dầu phải tiêu thụ thải vào môi trường hơn. Một trong những sự kiện vô cùng đặc biệt về kinh tế trong mấy ngày nay nói rằng “giá dầu thế giới” đã từng có thời điểm rớt xuống mức -40USD/thùng (bạn không đọc nhầm đâu, giá dầu là âm 40USD/thùng). Điều này có nghĩa là gì: Là người bán dầu sẽ phải trả cho người mua dầu là 40USD/thùng cho số thùng mà họ bán. Mặc dù điều này chỉ xảy ra trên sàn chứng khoán của nền kinh tế vĩ mô (chứ không phải xảy ra khi bạn đi đến cơ sở bán dầu và yêu cầu như vậy)… nhưng phần nào cũng cho thấy được mức độ nghiêm trọng của các vấn đề liên quan đến danh mục hàng hóa khi thải – thải vào môi sinh như dầu, xăng… và các sản phẩm làm nguyên liệu cho các phương tiện giao thông vận tải.
Và tất cả những điều trên nói rằng, thiên nhiên đã có dịp “nghỉ ngơi” đúng nghĩa trong NGÀY TRÁI ĐẤT – ngày 22/4 hàng năm – bắt đầu từ năm 1970.
Thế là ĐÚNG MỘT NỬA THẾ KỶ (50 NĂM) kể từ ngày Trái Đất được đề xuất, Trái Đất mới được “nghỉ ngơi đúng nghĩa”, mà con người đã vô tình hay cố ý đã từng làm tổn hại hành tinh này. Thế là sau đúng 50 năm kêu gọi thế giới bảo vệ môi trường từ những thế hệ đầu tiên đến nay – với một hành động vô cùng cấp thiết, điều đó đã được thực hiện đúng một cách kỳ lạ - mọi người đều “ở nhà” cho Trái Đất được “nghỉ ngơi” đúng như thứ mà con người nên làm.
Chắc có lẽ nếu muốn bảo vệ mọi trường này, bảo vệ Trái Đất này, bảo vệ môi sinh này thì con người không cần phải làm điều gì hơn như những gì đã từng làm (ở nhà, cách ly xã hội) – và làm thế nào có sống tốt là được.
Vậy là, đúng sau 50 năm kể từ khi Thượng nghị sĩ Mỹ Nelson phát động và đưa ngày Trái Đất vào kỷ niệm – những lời ông nói đã trở nên hiện thực hôm nay: “Ngày Trái Đất thành công nhờ phản ứng tự nguyện của tầng lớp thường dân. Chúng tôi không có thời gian hay nguồn lực để tổ chức 20.000.000 người biểu tình và hàng 1.000 trường học và các cộng đồng tham gia (nhưng nó đã hiện thực như thế). ĐÓ LÀ ĐIỀU ĐÁNG CHÚ Ý VỀ NGÀY TRÁI ĐẤT. NÓ TỰ TỔ CHỨC”.
Và hôm nay – 22/4/2020 – Tròn 50 năm kể từ kỷ niệm đầu tiên của Ngày Trái Đất – CHÍNH TRÁI ĐẤT ĐÃ TỰ TỔ CHỨC “NGÀY TRÁI ĐẤT” CHO CHÍNH MÌNH, bằng cách tốt nhất là “mọi người ở nhà” và “cách ly xã hội”… Ở MỨC ĐỘ TRÁI ĐẤT.
Ngày 22/4/1970, Ngày Trái Đất đánh dấu sự khởi đầu của cuộc vận động vì môi trường hiện đại. Xấp xỉ 20.000.000 người Mỹ tham gia (bạn không đọc nhầm đâu, 20 triệu người (gấp gần 10 lần dân số Do Thái cùng năm đó)). Hàng ngàn Trường Đại học và Cao Đẳng tổ chức biểu tình chống sự xuống cấp của môi trường. Các nhóm người chống tràn dầu, các công xưởng và nhà máy điện ô nhiễm, nước thải không qua xử lý, chất độc hóa học, thuốc trừ sâu, sự suy giảm vùng hoang dã và ô nhiễm không khí bỗng nhận ra họ có chung mục đích – ĐỂ ĐƯỢC SỐNG HỌ PHẢI ĐỂ TRÁI ĐẤT TỒN TẠI.
Và thông điệp mạnh mẽ nhất được tuyên truyền mang tên “NGÀY TRÁI ĐẤT: VẤN ĐỀ CỦA SỰ SỐNG”. Và đây chính xác là thông điệp của hôm nay, ngay lúc này – 22/4/2020 – THÔNG ĐIỆP ĐÓ VẪN CÒN NGUYÊN GIÁ TRỊ SAU ĐÚNG 1 NỬA THẾ KÝ.
Vậy đó, TẤT CẢ MỌI NGƯỜI TRÊN THẾ GIỚI ĐÃ KỶ NIỆM NGÀY TRÁI ĐẤT ĐÚNG NGHĨA – ĐÚNG NHƯ TRÁI ĐẤT MONG MUỐN (NẾU NHƯ TRÁI ĐÂT CÓ TIẾNG NÓI) – bằng cách mọi người “ở nhà” và “cách ly xã hội” ở mức độ Trái đất.
Vậy nên, sau tất cả những mặc tiêu cực mà COVID-19 đem đến nó thực sự có một thông điệp tích cực lớn nhất – VẤN ĐỀ CỦA SỰ SỐNG – hay nói cách khác NHU CẦU SỐNG – ĐƯỢC SỐNG CHÍNH LÀ NHU CẦU CĂN BẢN VÀ THIÊNG LIÊNG NHẤT CỦA CON NGƯỜI. Nó phản ánh mọi hoạt động của con người chứ không phải là những nhu cầu khác – vốn dĩ thuộc về bên ngoài – và như thế người ta phải đặt lại một câu hỏi vô cùng quan trọng: SỐNG LÀ GÌ? THẾ NÀO LÀ SỐNG? VÀ LÀM GÌ ĐỂ CÓ THỂ SỐNG MỘT CUỘC ĐỜI ĐÚNG NGHĨA?
Có lẽ Covid-19 không chỉ là một trận ôn dịch, mà nó chính xác hơn là ĐỂ CHO CON NGƯỜI SUY NGẪM: SỐNG LÀ GÌ? THẾ NÀO LÀ SỐNG? VÀ LÀM GÌ ĐỂ CÓ THỂ SỐNG MỘT CUỘC ĐỜI ĐÚNG NGHĨA?
Chào nhau một tiếng – nếu bạn vẫn còn SỐNG!
Thật tuyệt vời – CHỈ NHƯ VẬY THÔI BẠN ĐÃ LÀ NGƯỜI HẠNH PHÚC NHẤT RỒI!
Nguồn: Tác giả Trần Trung Kiên

PS:// Kỷ niệm bài viết nhân ngày hoàn thành xong quyển sách “Ý NGHĨA CUỘC SỐNG (THE MEANING OF LIFE) – LÀM GÌ? ĐỂ CUỘC ĐỜI Ý NGHĨA” sau một dịch trình dày đặc của hơn 6 tháng kể từ ngày bắt đầu viết nên cuốn sách này.

Trung tâm Đào tạo Thành công Quốc tế Hoàng Gia

Author & Editor

Royal Success - Trung tâm Đào tạo Thành công Hoàng Gia.

0 Comments:

Đăng nhận xét

Manual Categories